0
Tin tức

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước  thải sinh hoạt là nước được thải bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt của cộng đồng: tắm, giặt, tẩy rửa…Chúng thường được thải ra từ các căn hộ, cơ quan, trường học, bệnh viện….

Thành phần của nước thải sinh hoạt gồm hai loại:

  • Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
  • Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã từ nhà bếp, các chất rửa trôi.

Nước  thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, ngoài ta còn có cả thành phàn vô cơ, vi sinh, vi trùng gây bệnh. Chất hữu chứa trong nước thải sinh hoạt bao gồm các hợp chất như: Protein (40-50%); hydrocacbon (40-50%); chất béo (5-10%). Nồng độ chất hữu cơ dao động trong khoảng 150-450 mg/l.

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là chứa thành phần chất hữu cơ (BOD), Cặn lơ lửng, Amoni, Tổng Nitơ, Photpho, Mùi và nhiều vi sinh vật gây bệnh.
Thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm cơ bảng chi thiết theo bảng sau:

STT Thông số Đơn vị Kết quả
1 pH 6,5
2 BOD5 mg/l 250-400
3 COD mg/l 400-700
4 SS mg/l 300-400
5 Tổng N mg/l 60
6 Tổng P mg/l 6,86

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Thuyết minh quy trình công nghệ cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải từ các nguồn phát sinh được thu gom lại và chảy tự nhiên nhờ trọng lực qua giỏ lọc rác thô. Rác thải có kích cỡ lớn gồm: lá cây, giấy, vải, nylon… bị giữ lại trong giỏ lọc rác nhằm bảo vệ an toàn cho các máy bơm, van, đường ống và cánh khuấy phía sau. Các rác thải này được lấy lên định kỳ để làm trống giỏ lọc, tránh hiện tượng tắc lọc.

Tại mương tách mỡ/lắng cặn, với cấu tạo chuyên biệt, nước tải bị phân tách làm 3 lớp:

  • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
  • Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất
  • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

Hố thu:

Tấm lọc rác tinh được lắp đặt nhằm giữ lại các rác thải có kích cỡ nhỏ hơn để hạn chế tối đa rác thải theo vào ngăn bơm, tăng cường khả năng bảo vệ bơm và đồng thời cũng nhằm tăng hiệu quả xử lý cho các công trình phía sau. Lượng rác tinh này được vớt lên định kỳ để duy trì tác dụng của tấm lọc rác. Nước thải sau đó được bơm lên bể điều hòa bởi 2 bơm luân chạy tự động, luân phiên nhau.

Bể điều hòa:

Với việc khuấy trộn bằng dàn ống sục khí dưới đáy bể điều hòa, tại đây nước thải được trộn lẫn, làm đồng đều các thày phần (BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ…) cũng như ổn định lưu lượng trước khi cấp vào hệ thống xử lý vi sinh hiếu khí bởi 2 bơm. Ngoài ra bể điều hòa còn có mục đích làm giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại đi vào các công trình xử lý sinh học.

BỂ SINH HỌC MBBR, BỂ LẮNG

Tại pha sục khí của bể vi sinh, nước thải được trộn đều với không khí được cấp từ ngoài vào qua dàn đĩa phân phối khí ở dưới đáy bể bằng 2 máy thổi khí, hỗn hợp khí và nước được trộn lẫn với bùn vi sinh nhờ máy khấy chìm. Tại đây, quá trình xử lý BOD, N, P… diễn ra mạnh mẽ. Sau một thời gian nhất định quá trình chuyển sang pha lắng, tại đây bùn, và các hạt có kích thước lớn dưới tác dụng của trọng trọng lực sẽ lắng xuống đáy bể và phần nước trong ở bên trên được dẫn vào bể lọc than hoạt tính, hoặc khử trùng.

Bể khử trùng:

Sau khi xử lý vi sinh vẫn còn chứa một hàm lượng vi khuẩn nhất định sẽ được hòa trộn với dung dịch nước chlorine (nồng độ 6-9 ppm) và lưu trong thời gian 30 phút để khử trùng. Cuối cùng nước thải đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc tập trung vào bể chứa để tái sử dụng (tưới cây, rửa đường, nuôi cá…)

Bể chứa bùn:

Bùn ở bể lắng, bể điều hòa sẽ được chuyển về bể thu gom và sẽ được hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.

Viết bình luận